Danh mục
 
  Tin tức mới
  Thống kê truy cập
Đang truy cập
Lượt truy cập
 
  Huấn luyện cơ bản dành cho chó

Lời nói đầu.
Trong thời đại kinh tế xã hội tiến bộ ngày nay, chó, thú nuôi trong nhà không ít nhóc được hl, cũng là lý do kinh tế, hoặc không biết cách hl cún yêu của mình làm được nhiều trò vui, như đứng,nằm, ngồi, bò, sủa tha càm đồ, mong sao bài viết này góp thêm phần nhỏ bé trong Net, bài viết này có nhiều kiến thức thực tế của nhiều hlv và cũng nhiều thành viên nuôi cún như mình, mọi người đọc thấy hay cho cục xương nha.... ;D.. ;D...
HL chó ngồi.
Bài tập cho chó ngồi là bài tập về phản xạ có điều kiện ban đầu với mệnh lệnh "ngồi" được thực hiện trong điều kiện nhẹ nhàng. Khi áp dụng phương pháp tương phản, bài tập được tiến hành như sau: Người huấn luyện viên quay bên trái là phía chó đang đứng ở cạnh chân mình, tay phải cầm dây dắt,cách cổ chó tầm 20 cm, tay trái ấn nhẹ vào mông chó cho ngồi xuống. Sau đó ra lệnh "ngồi" và giật nhẹ dây dắt ra phía sau, ấn tay vào vùng giữa thắt lưng và mông chó.
Khi chó đã ngồi xuống, người huấn luyện viên nhắc lại mệnh lệnh "ngồi",nói "tốt' với giọng trầm và tiếp tục giữ cho chó ở tư thế ngồi, vuốt ve chó và cho mồi ăn.
Khi để chó ở tư thế ngồi 5 - 10 giay, người huấn luyện viên cho chó ở trong trạng thái tự do. Sau 2-3 phút lại tập lại động tác này.Tập như vầy ngày 2 buổi 1 buổi 15-20p, sau khoảng 1 tuần, chó sẽ hình thành phản xạ có điều kiện,khi đó hlv chỉ cần đứng đối diện chó tay đưa chỉ vào mông chó nói Ngồi là chó đã làm theo, hoặc kết hợp kẹp mồi ngon vào kẽ bàn tay khi chó đã ngồi hlv kết hợp lệnh Ngồi Im có nghĩa là Im ngồi im không động, hlv bỏ đi xa chó vẫn ngồi im là bạn đã hoàn thành bài hl ngồi. Còn khi chó thấy hlv đi mà đi theo hoặc đứng bạn có thể quát IM đồng thời lại ấn mông chó và kéo nhẹ xích đến khi chó ngồi im. Cố gắng kết hợp lệnh IM khi hl lệnh Ngồi sau này hl lệnh Ăn khi có lệnh và lệnh Gọi chó lại sẽ nhanh hơn, đây là kinh nghiệm thực tế của mình.

HL chó Nằm.
Hl chó nằm có 2 nhiều cách sau đây tôi trình bầy 2 cách đơn giản mà hiệu quả.
1-Kéo dây dắt chúi xuống và về phía trước, đồng thời ấn lên vai chó bắt chó nằm xuống, hoặc kéo 2 chân trước bắt chó nằm xuống.

2- Dùng mồi: tay phải cầm mồi, kích thích chó, chìa tay có mồi ra và hạ thấp xuống, nhắc lại mệnh lệnh "nằm" chó ham ăn sẽ tức khắc nằm xuống.
Khi chó đã nằn xuống hlv hô khẩu lệnh Nằm bằng giọng trầm, chó đã nằm bằng 1 trong 2 cách trên hlv hô Nằm Im và bỏ đi xa khoảng 5m chó vẫn nằm im là chó đã hình thành phản xạ, tất nhiên lệnh Im đã có hiệu lực, như vậy ta chỉ cần chỉnh tư thế nằm của chó cho đúng phương pháp thôi, ví dụ chân sau thò ra ngoài, ta có thể bấn ngón chân cái vào chân sai của chó nó sẽ thụt chân vào, đồng thời hô lệnh Chân sau 5n chó sẽ hình thành phản xạ Nằm. Khi hô lệnh Nằm mà chó làm theo lập tức khen Tốt, giỏi và cho ăn. Bắt chó nằm im khoảng 5-10 giây cho nghỉ, sau đó tập lại.

HL chó đứng.
HLV đứng ở bên phải chó, khi chó đang ở tư thế ngồi, hoặc nằm và ra lệnh "đứng", sau2-3 giây, tay phải dật dây dắt về phía trước, đồng thời luồn tay trái xuống phía dưới bụng nâng chó dậy. Khi chó đứng dậy thì hlv động viên nó bằng cách vuốt ve, nhắc lại mệnh lệnh "đứng", "tốt' và cho mồi.
Khi thấy chó định ngồi xuống, người huấn luyện viên lại luồn tay trái xuống dưới bụng chó và giữ cho chó ở tư thế đứng và nhắc lại mệnh lệnh "đứng", kết hợp Đứng Im.
Sau khi giữ chó ở tư thế đứng im được 5-10 giây, cho chó đi dạo chơi. Đến phần này lệnh Im đã không phải hl nữa rồi đúng là 1 công đôi ba việc.. ;D...Sau khi tập lệnh đứng ta kết hợp tập liên hoàn cho chó có nghĩa là Ngồi, ngồi im, sau 2-3 giây hô lệnh Đứng, khi chó đã đứng rồi hlv hô Đứng Im sau đó bỏ đi xa 5m quay lại thấy chó vẫn đứng là ok rồi, còn chó quay đi hay chạy theo ta quay lại hô khẩu lệnh Im bắt chó đứng im rồi lại bỏ đi, sau này tập nhiều chó hình thành phản xạ, các bạn cứ tin tôi tại tôi đã hl thành công kết hợp cho ăn khen thưởng hợp lý là ok.
Chý ý khi hl hãy để cho chó đói, khi đói ta kết hợp mồi ngon là 80% chó tuân lệnh.

HL chó bò.
Hl chó tập bò là cách hl của chó nghiệp vụ, mục đích là khi làm nhiệm vụ chó phải bò qua hàng rào dây thép gai để kéo người bị thương, hay tha vũ khí súng đạn..vv tuy nhiên ai muốn hl chó Bò thì làm theo cách sau, mình thì không thích môn bò này lắm tại khi hl bò tất nhiên khửu chân sẽ bị trai, làm mất thẩm mỹ của chó.
Bắt chó Nằm xuống, kết hợp mồi nhử tay trái ấn mông chó nhẹ nhàng, tay phải nhử mồi thơm vào mũi chó, chó háu ăn là tự Bò tiến đến, ta di chuyển theo tay phải đưa tiến về trước, tay trái vẫn để nhẹ vào mông chó, mồm hô lệnh Bò..đầu tiên tập cho chó bò khoảng 1m sau quen dần cho bò 3-4m mới cho ăn và khen thưởng.
Cách nữa là bắt chó nằm xuống hlv ngồi xổm trên lưng chó, chú ý kẹp nhẹ thôi sau đó hlv cầm 2 chân chó kéo chân chó về phía trước như thế tập nhiều lần chó sẽ hình thành phản xạ bò.
Sau khi chó đã hình thành phản xạ bò ta tăng khoảng cách xa khỏng 10m bắt chó bò tầm 10 m, khi tập bò chó sẽ mệt nhanh vậy hãy tập trong khoảng 2m đổ lại cho chó thích nghi dần, tất nhiên hlv phải khen thưởng và cho ăn mồi.

HL chó tha đồ về cho chủ.
Khi hl chó tha đồ về cho chủ ta mang cho chó đồ chơi của chó như là con nhím, cục xưng cho chó chơi quen với đồ chơi đã sau đó cướp của chúng cho chó chạy theo đòi lại, sau khi quen với cách đùa như vậy ta thử tung vật đi xa độ 2m thôi hlv lại chạy theo cướp đồ của chó, tất nhiên theo phản xạ chó sẽ tranh nhau nhặt đồ với hlv để cho chó nhặt được đồ của nó, đồng thời hlv túm lại đồ hô Nhả đồng thời tay trái bóp nhẹ vào hàm dưới của chó, chó đau sẽ tự nhả đồ.
Khi tập đến đây, ta kết hợp tung đồ đi xa tăng dần cự ly hô 'Càm" hoặc "Tìm" chó sẽ chạy đi nhặt đồ khi chó đã nhặt ngậm đồ ta hô lệnh 'Lại" và vẫy tay cho chó chạy lại, khi chó mang lại đồ ta khen Tốt, Giỏi không thưởng mồi, tại thưởng mồi ở trò này đa số chó mất tập trung.
Kết hợp tập lệnh Tha đồ tại ngõ, ngách, hành lang núc đầu là tốt nhất, vì khi đó chó sẽ chỉ có một đường đi nhặt và mang đồ về, sau này thành thạo ta đến chỗ rộng hơn tập, chó rất thích tha đồ chắc là trò này mang nhiều tính chất chơi hơn là học, khi tập tha đồ thành thạo thì tự nhiên bạn đã vô tình tập thể lực cho cún, mà lệnh Gọi lại hoặc cấm ăn khi không có lệnh chỉ còn một nửa.

HL gọi chó lại.
Ta làm theo cách sau, bắt chó Ngồi, Nằm, đứng, tất nhiên là Nằm im, Đứng im khi chó đã vào chỗ, hlv đi xa khoảng 10m quay lại vẫn hô Im để chó biết là đứng im khoảng 10 giây ta nhìn thẳng vào mắt chó, không cười đùa mặt nghiêm khắc, sau đó vẫy tay hô lệnh Lại, chó sẽ chạy lại thôi tại hl tha đồ mình đã vô tình hl lệnh lại rồi, và cũng đã vô tình hl chó hiểu lệnh Im. Ta kết hợp khi cho chó ăn bắt chó ngồi im rồi mang chậu thức ăn đi xa sau đó hô lệnh Lại chó tiếp thu khá nhanh.

HL không ăn khi không có lệnh.
Ta bắt chó Ngồi, ngồi im sau đó vứt đồ ăn xuống đất, cho sẽ nhào vô ăn, hlv quát Im đồng thời vung tay dọa tát, tát chượt vài lần chó sợ sẽ không giám ăn ngay khi hlv trưa cho ăn bây giờ lệnh IM đã thực sự công hiệu.
Khi chó không ăn đồ ta muốn cho chó ăn có 2 cách.
1- Tung đồ ăn cho chó ăn trên không nghĩa là nhẩy và tợp đồ ăn. Chó sẽ hình thành phản xạ à chỉ được ăn khi hlv tung cho.
2- Khi cho ăn theo bữa hlv quát IM và để chậu đồ ăn xuống, chó vào ăn hlv lại hô IM tay vung lên dọa tát, khi chó ngồi im hlv để chậu thức ăn đến gần chó nhưng vẫn hô IM chó sẽ không dám ăn, sau cho ăn ta cầm chậu thức ăn lên đưa vào mui chó cho nó ngửi và hô Ăn đồng thời khen Giỏi, Tốt chó vào ăn ta vẫn động viên khen tốt.

HL chó sủa theo lệnh.
Hlv cột chó lại cho đủ đứng ,ngồi, nằm thôi sau đó cầm mồi thơm nhứ vào mũi chó cho chó thèm ăn mà không ăn được, chó sẽ sủa in ỏi đòi ăn hlv hô Sủa tay búng tay kêu choách choách, chó vẫn sủa hlv khen tốt và cho ăn kèm gãi tai âu yếm chó. Tập như vậy khi chó quen với khẩu lệnh Sủa và lệnh tay là ok.
Khi kích thích chó sủa mà chó không sủa, hlv bỏ đi, có thể đến chơi với con chó khác cho con chó khác ăn, cu cậu sẽ sủa inh ỏi vì ghen tức, khi đó hlv quay lại búng tay và hô sủa, chó sẽ sủa ầm ầm... ;)...hlv lại khen tốt, giỏi và cho ăn kèm động viên an ủi.
Tập như vậy bất kể khi nào nó sủa, là hlv lại tranh thủ hô lệnh sủa theo, nhiều ngày chó hình thành phản xạ và khi đó ta búng tay chó cũng sủa, ta hô sủa chó sẽ sủa ngay, sau khi chó sủa theo yêu cầu của hlv rồi, thì hlv hô Im lập tức sẽ không giám sủa. Mình kết hợp lệnh sủa bằng tay bây giờ cu Đen sủa bất kể khi nào mình muốn, đôi khi làm trò nói dóc bảo cu Đen biết cộng, trừ từ 1-3 khi người khác hỏi 1+1 bằng mấy ? Mình búng tay phím cho cu Đen sủa 2 tiếng, sau khi sủa 2 tiếng mình ôm nó khen giỏi, mọi người tưởng nó biết làm toán thật.....còn ôm nó khen giỏi khi đấy chẳng qua mình sợ nó ngẫu hứng sủa thêm phát . ;D..thì mất oai.. :o..
Cách nữa là mua con mèo hay thỏ, hoặc gà về xích chó lại, hlv cầm con mèo nhứ vào mui nó hô Sủa nó cũng sủa ầm ầm, tập như vậy cũng được có khi còn nhanh hơn cách dùng mồi, nhưng có cái hại là chó sẽ ghét mèo, nhìn thấy mèo là đuổi là sủa, như vậy cún yêu của bạn khi đi off sẽ phải cảnh giác. ;)...không sơi em mèo của pan khác thì nguy.

HL chó đi theo chủ.
Đây là bài hl chó đi theo chân chủ đi liền chân trái, hoặc phải tùy bạn.
Đeo vòng kỷ luật vào cổ chó dây dắt khoảng 50cm, hlv cho chó đứng bên cạnh chân trái, hô lệnh ngồi khi chó đã ngồi hlv dật nhẹ dây hô Đi chó sẽ đi cùng bạn, tất nhiên khi đi trước khi đi sau, khi chó đi trước hlv kéo nhẹ dây hô Chậm cho chó đi ngang đầu gối hlv, khi nó đi ngang chân rồi hô tốt, giỏi, chó đi tụt lại cũng kéo dây đồng thời hô Nhanh chó bắt kịp hlv khen tốt ,giỏi, sau này cho dây dắt dài khoảng 1m thả lỏng mà chó vẫn bám cạnh chân thì bạn đã hl được 2/3 rồi.
Bước tiếp theo thả dây dắt mà chó vẫn tuân lệnh đi cạnh chân chủ là bạn đã thành công, hl đi cạnh chủ kết hợp với hl đứng, lằm, ngồi, bò rất hiệu quả.
Bên phương tây cún đi theo chủ rất tốt hầu như 90% tại và họ hay dắt chó đi dạo, thành ra đi theo chủ là bài tập cơ bản không thể thiếu khi chúng ta đi chơi hay đi off.


HL chó chào.
Cũng như nhiều người nói, động tác chào của chó nhìn rất lịch lãm, rất đẹp và lịch sự, các bạn có thể hl cho chó của mình theo cách sau.
Hlv hô lệnh ngồi, ngồi đúng tư thế, chỉnh đuôi chó cho thẳng, tạo thế kiềng ba chân vững chắc > hlv hô khẩu lệnh Chào đồng thời kéo dây dắt lên tay trái đỡ chân chó, tạo thế ngồi tập như thế khi nào cún mệt nó khác tự ngồi xuống, hoặc tập khoảng 10-15 giây cho nghỉ. Tập nhiều ngày chắc chắn thành công.

 
 
 
 
  Thông tin
 
  Tin tức - dịch vụ
 
  Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến 1
Hotline  : 0164 333 4444
Hotline  :   0915 949 947
Cửa hàng làm việc liên tục từ 9h đến 18h vào tất cả các ngày trong tuần.   
 
quang caoquang caoquang caoquang caoquang cao
Copyright © 2009 Vương Quốc Vật Nuôi
Địa chỉ : Số 99 Phố Trung Liệt -Đống Đa-Hà Nội (đoạn Thái Hà-Thái Thịnh)
Hotline 0915 949 947 -0164 333 4444